Freelancers

Thiết kế website là gì? Từ A-Z thông tin về thiết kế website

Thiết kế website là gì? Từ A-Z thông tin về thiết kế website

Thiết kế website là gì? có những phương thức thiết kế website nào? Yêu cầu để thiết kế được một website chất lượng là gì? vì so phải thiết kế website? Người làm thiết kế website cần học những gì?…. Bài viết của Alotech ngày hôm nay sẽ cung cấp tất tần những thông tin cần thiết về website mà bất kì một webdesign nào cũng cần phải biết.

>>> Thiết kế web Du học Hàn Quốc

 Thiết kế website là gì? những thông tin về thiết kế website mà một webdesign cần biết

Thiết kế website là gì?

Thiế kế website là gì? Trong tiếng Anh, thiết kế website được gọi là webDesign. Đây là công việc giúp tạo ra một website hoàn chỉnh và trình bày các ý tưởng nội dung lên trên website ấy. Website ở đây có thể là các trang web cá nhân ở dạng blog, hoặc các trang web thương mại điện tử của các công ty tổ chức.Người dùng sẽ truy cập được trang này với các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính, latop… thông qua internet.

Hiểu một cách đơn giản thì thiết kế website là gì? nó là thiết kế một trang web, mà người thiết kế web ( web design) sẽ chiu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ diễn đạt tốt nhất nội dung ý tưởng của website từ bố cục, màu sắc, hình ảnh, … đến cách bố trí link sao cho thật hài hòa và đẹp mắt. Bộ mặt của web được gọi là giao diện, chúng có thể ở dạng động hoặc tĩnh.

Phương thức thiết kế website

Thiết kế website là gì, có những phương thức thiết kế website nào? Đây là một trong những kiến thức cần thiết mà một webDesign cần nắm rõ. Dưới đây là các phương thức thiết kế web hãy cùng tham khảo.

1.Thiết kế web tĩnh

Thiết kế web tĩnh là phương thức mà các webdesign sẽ thực hiện công việc “thiết kế”,  để dựng được giao diện ở dạng hình ảnh thông thường thì các webdesign sẽ dùng các phần mềm thiết kế đồ họa như: Ps,Ai,Dn,Sketch…Mặt khác các lập trình viên sẽ thực hiện công việc “ dựng dao diện ( cắt html)”  các lập trình viên sẽ sử dụng các đoạn mã HTML, Javascript, CSS để tạo một giao diện cho trang web.Sau khi thực hiện xong các công việc trên thì bạn sẽ có một website như bình thường, tuy nhiên chúng chưa hoạt động được. Phần giao diện này có khả năng ghi nhận các sự kiện như click, chuyển trang, một số hiệu ứng…Tuy nhiên chúng chưa thể lưu trữ và truy xuất dữ liệu ( đăng kí, mua hàng, tìm kiếm dữ liệu..)

2.Thiết kế web động

Thiết kế website là gì, phương thức thiết kế web động là gì? Bạn có thể hiểu web động là các web linh hoạt về nội dung, có thể tùy ý thêm trang và chỉnh sửa. Đây là web có đầy đủ cơ sở dữ liệu, chúng có khả năng lưu trữ, sử lý dữ liệu. Bạn có thể cập nhật nội dung, tiện ích, quản lí và phân tích dữ liệu khách hàng…

Ngôn ngữ lập trình của website động  được sử dụng phổ biế nhất hiện nay là: PHP và ASP.NET.

3.Thiết kế web chuẩn SEO

Ngoài thiết kế web tĩnh và thiết kế web động còn có một phương thứ thiết kế website khác đó là thiết kế web chuẩn SEO. Vậy thiết kế website là gì, phương thức thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Thiết kế web chuẩn SEO là thiết kế cho web trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… Ví dụ khi khách hàng tìm từ khóa về các sản phẩm có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp bạn thì kết quả hiển thị đầu tiên sẽ là kết quả có tên doanh nghiệp của bạn. Khi làm được điều đó thì web của bạn chính là web chuẩn SEO.

Có 3 phương thức thiết kế website

Vì sao phải thiết kế website

Thiết kế website là gì? ắt hẳn đến đây bạn đã nắm được kha khá thông tin. Với sự phát triển vượt bậc của các phương tiện công nghệ hiện đại như hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều tạo cho mình một website để phụ vụ cho công ty của mình. Vậy lí do vì sao họ lại thiết kế website là gì? hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

1.Xu hướng chung

Với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, rất nhiều người đã sử dụng mạng xã hội, họ sử dụng mạng xã hội để giải trí, mua sắm, học hỏi,tìm kiếm thông tin hoặc tìm kiếm giải pháp… điều này khiến mạng xã hội trở thành một thị trường tiềm năng cho chiến lược marketing, tiếp cận khách hàng đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng của các doanh nghiệp. Nhất là vào tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tổ chức marketing tinh dưới hình thức truyền thống là không còn phù hợp. Bên cạnh đó đối với các cá nhân tổ chức nhỏ; website là phương tiện, là công cụ để thể hiện tiếng nói và thương hiệu của mình. Các dịch vụ đi kèm hỗ trợ kinh doanh online cũng nở rộ. Đây là điều kiện để nghành thiết kế website phát triển mạng mẽ. Do đó việc thiết kế website cho doanh nghiệp đang được rất nhiều người hưởng ứng và chúng đang là xu thế hiện nay.

2.Sức mạnh từ sự hỗ trợ

Thiết kế website là gì, lí do vì sao phải thiết kế website? Việc thiết kế website sẽ giúp doanh nghiệp cập nhật thường xuyên các sản phẩm, dịch vụ và những thông tin mới đưa chúng đến với khách hàng mọi lúc, mọi nơi, ở bất cứ đâu trên thế giới. Nhờ việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ… trên website mà chi phí marketing của các doanh nghiệp thấp hơn, đồng thời chúng hoạt động 24/7. Bên cạnh đó website đáp ứng gần như tất cả yêu kinh doanh online cơ bản. Vì vậy đây là lựa chọn không thể thiếu.

Tuy nhiên không phải cứ xây được website là có thể phát triển được. Với cá nhân những người thiết kế web điều quan trọng nhất là có thể bắt kịp, nghiên cứu, phát triển những công nghệ mới. Từ đó giúp người dùng có được trải nghiệm lướt web tốt nhất. Đối với doanh nghiệp, những người làm thiết kế web phải tối ưu được tính năng, giao diện; giúp kích thích người dùng thực hiện hành động mua hàng.

Thiết kế website cho doanh nghiệp đang là xu hướng hiện nay

Yêu cầu của thiết kế website là gì?

Thiết kế website là gì? Như đã biết chúng là một công việc cần nhiều kĩ năng khác nhau, được thực hiện bởi một team đủ mạnh. Vậy yêu cầu cơ bản đối với việc thiết kế website là gì?

1.Xác định được mục đích lập trang web.

Mục đích thiết kế website là gì? đây là câu hỏi đầu tiên mà bạn phải trả lời được trước khi tiến hành việc thiết kế website. Việc xác định được mục đích thiết kế website là gì? sẽ giúp bạn xây dựng được các tính năng, cũng như cấu trúc phù hợp cho website. Mặt khác chúng quyết định đến độ phức tạp của trang web, thời gian, chi phí mà bạn phải bỏ ra để có được một trang web ưng ý cho mình.

2.Chọn lựa tên miền cho web

Yêu cầu của thiết kế website là gì? câu trả lời tiếp theo đó chính là chọn lựa tên miền cho trang web. Việc chọn lựa tên miền thật tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bạn, bạn phải lựa chọn tên miền chất lượn giúp khách hàng có thể tiếp cận và dễ nhớ nhất.

3.Xác định các tính năng của website

Để xác định được các tính năng của website bạn có thể đưa ra các nội dung mà bạn sẽ đưa lên website như: thông tin giới thiệu về công ty, thông tin – hình ảnh dịch vụ, sản phẩm, thông tin liên hệ, các hình ảnh hoạt động của công ty,…tất cả những vấn đề này nằm trong form yêu cầu thiết kế web.

Muốn thiết kế được một website chất lượng một webdesign cần nắm vững các yêu cầu của việc thiết kế website

4.Xác định những thông tin mà bạn sẽ đưa lên website

Yêu cầu của thiết kế website là gì? đó chính là bạn phải xác định được nội dung mà bạn sẽ đưa lên website của mình. Việc làm này sẽ giúp trang web được tối ưu hóa, khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin mà họ đang cần. Bạn nên xác định thật chi tiết xem những loại thông tin nào bạn sẽ đưa lên trang web của mình, là loại thông tin về sản phẩm, dịch vụ, đại lý phân phối hay giới thiệu công ty hoặc sự kiện hoạt động…

5.Xác định yêu cầu về giao diện website

Thiết kế website là gì, yêu cầu của thiết kế website tiếp theo là gì? đó chính là xác định yêu cầu giao diện website, đây là một phần quan trọng để xây dựng một website hoàn chỉnh. Bạn phải hiểu được sở thích của khách hàng, sau đó định hình tới một số tiêu chí như: màu sắc đặc trưng của website là màu gì? Kiểu bố cục là ngắn hay dài? phong cách thiết kế sẽ là đơn giản hay nhiều đường nét?…Trả lời những câu hỏi trên sẽ giúp bạn sẽ định hình được một phần yêu cầu của website.

6.Xác định chi phí dự định thiết kế website.

yêu cầu cuối cùng của thiết kế website là gì? Sau khi xác định được 6 vấn đề trên, cũng là lúc bạn nên tìm kiếm một đơn vị thiết kế website uy tín, và có thể tư vấn giúp bạn để đưa ra hình thức trang web phù hợp nhất.

+ Bạn nên xác định rõ sản phẩm và dịch vụ mà website cung cấp là gì để có một thiết kế phù hợp.

+ Bố cục tổng toàn trang website phải thiết kế như thế nào cho hài hòa, đẹp mắt?

+ Màu sắc được lựa chọn có nên dựa trên tiêu chuẩn và thói quen của khách hàng?

+ Ngoài những yếu tố làm nổi bật cho webiste, cần kết hợp các màu sắc, font chữ thật hợp lý, tránh trường hợp người xem cảm thấy rối mắt.

Người làm thiết kế website cần học gì?

Thiết kế website là gì, muốn trở thành một webdesign giỏi bạn cần phải học những gì? hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây

Một webdesign cần nắm vững các kĩ năng cần thiết để thiết kế được một website chất lượng

1.tư duy sáng tạo

Việc đầu tiên là bạn phải rèn luyện tư duy sáng tạo, bạn phải có khả năng bắt kịp công nghệ, phải có tư duy thẩm mỹ và sáng tạo cực tốt. Để có thể sáng tạo tốt, bạn nhất định phải ham học hỏi, bạn cần học về kiến thức công cụ, về hình ảnh, bố cục, màu sắc và tư duy logic.Đây là điều bắt buộc phải có đối với một webdesign.

2.Thiết đồ họa

Thiết kế đồ họa là kĩ năng tiếp theo trả lời cho câu hỏi thiết kế website là gì, người làm thiết kế website cần học gì? Bạn phải hiểu rõ về Ps, Fireworks, thiết kế Flash, Dreamweaver, tạo một số Prototype web với Axure, Mockplus và Invision.

3.Cắt Html

Cắt html trong thiết kế website là gì? Đây là cụm từ để chỉ công việc của các bạn lập trình. Việc này gồm 3 thành phần là trình bày (Html), Hành động (CSS) và ứng xử (Javascript). Đây là quá trình biết bản thiết kế 2d bằng công cụ thiết kế đồ hoạ, thành website có thể hoạt động được.

Có rất nhiều ngôn ngữ hỗ trợ bạn làm được điều này. Tuy nhiên để có thể trở thành master trong lĩnh vực này bạn buộc phải thực hành thật nhiều. Đồng thời sử dụng được nhiều ngôn ngữ cũng là một lợi thế,

4.Cơ sở dữ liệu

Ngoài biết thiết kế đồ hoạ, cắt Html bạn còn cần phải biết xây dựng và thiết kế hệ cơ sở dữ liệu. Điều này giúp bạn đủ khả năng tham gia và các dự án lớn, dễ dàng thay đổi tính năng của web khi có yêu cầu.

Thiết kế website là gì? có những phương thức thiết kế website nào? Yêu cầu để thiết kế được một website chất lượng là gì? vì so phải thiết kế website? Người làm thiết kế website cần học những gì?…. ắt hẳn qua bài viết này của chúng mình bạn đã có câu trả lời riêng cho mình. Mong rằng thông qua bài viết này của chúng mình bạn sẽ thu thập cũng như bổ sung thêm cho mình những kiến thức bổ ích về thiết kế website.

Content

Author Since: May 26, 2021

Leave Your Comment