Freelancers

Freelancer là gì? Làm thế nào để trở thành freelancer

Freelancer là gì? Làm thế nào để trở thành freelancer

Freelancer là gì? làm thế nào để trở thành một freelancer? Đây chắc có lẽ là một trong những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Khi freelancer trong vài năm gần đây không còn chỉ hot ở nước ngoài mà nay chúng đã lan sang cả Việt Nam nữa. Và điều đáng nói là có rất nhiều bạn đã bước trên con đường này và một số khác đang có ý định chuyển sang hình thức làm việc này, tuy nhiên trong số họ vẫn còn nhiều băn khoăn về freelancer. Bài viết dưới đây Alotech sẽ giúp các bạn gỡ bỏ nút thắt trong lòng cũng như có thêm cái nhìn khách quan về các kiến thức liên quan.

Freelancer là gì?

Freelancer là gì? freelancer là người làm việc tự do và cung cấp dịch vụ với một khoản phí nhất định. Họ thường được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ hoặc các dự án ngắn hạn và không mong đợi một hợp đồng vĩnh viễn. Freelancer có thể bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người cùng lúc, tùy sức lực và khả năng của từng cá nhân. Đây là một hình thức tự làm chủ, tương tự như điều hành một doanh nghiệp cá nhân và có thể làm việc từ xa, không gò bó về địa điểm làm việc cũng như thời gian.

Freelancer hoạt động trong những lĩnh vực nào?

Nhiều bạn chân ướt chân ráo bước trên con đường này đều có rất nhiều thắc mắc, họ không chỉ thắc mắc rằng “ freelancer là gì” mà họ còn thắc mắc không biết freelancer có thể làm những việc gì, những lĩnh vực nào…  dưới đây là một số công việc phổ biến nhất hiện nay:

 • Freelancer copywriter: Công việc cụ thể mà bạn có thể làm là viết các bài SEO website, bài PR, blog, kịch bản, thông cáo báo chí…với công việc này bạn cần có khả năng viết lách tốt, sáng tạo,nếu là bài SEO thì bạn phải hiểu biết về cách viết bài SEO, edit ảnh bằng các công cụ như canva, photoshop…. nếu có thêm edit video hoặc nhiều kĩ năng khác thì càng tốt.
 • Freelancer ngành dịch thuật: Công việc cụ thể mà bạn có thể làm là biên dịch và phiên dịch sách, bài viết… Với công việc này thì khả năng ngoại ngữ tốt là điều cần thiết. Đặc biệt là tiếng anh tiếp đến có thể là Trung….
 • Freelancer lập trình: Việc bạn có thể ứng tuyển là quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu, lập trình website (wordpress, Magento, Joomla…), IT support…
 • Freelancer ngành design: Thiết kế đồ họa 2D/3D, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm truyền thông (logo, banner, poster), thiết kế nội – ngoại thất…
 • Freelancer chuyên sản xuất ảnh, video: Quay và dựng video, chụp ảnh theo yêu cầu, chỉnh sửa video…

thật ra thế giới của một freelancer rất đa dạng, ngoài những lĩnh vực trên, còn có rất nhiều lĩnh vực mà bạn có thể lựa chọn, chỉ cần bạn có các kĩ năng đáp ứng được yêu cầu của một trong những lĩnh vực đó là bạn đã có thể tự tin apply vào. Nếu kinh nghiệm chưa chắc vẫn có thể vừa làm vừa nâng cao kinh nghiệm.

Thế giới của freelancer rất đa dạng

Ưu điểm khi trở thành một freelancer là gì?

Là một công việc đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, nhất là trong thời kì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Freelancer là gì chúng có những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng chúng mình tiếp tục tìm hiểu ngay nào.

1.Ưu điểm

 • Không bị ràng buộc về địa điểm làm việc: Freelancer là gì? đó chính là dạng “ nhân viên tự do”. Chỉ cần có máy tính và kết nối được internet là bạn đã có thể nhận việc và làm việc từ xa mà không cần phải đến công ty, gặp trực tiếp sếp của mình. Vì vậy mà môi trường làm việc là do bạn tự chọn, có thể là ở nhà, quán cà phê, công viên… tùy sở thích của bạn.
 • Không bị gò bó bởi quy định, kỷ luật nghiêm ngặt: Ưu điểm của một freelancer là gì? Vì là một dạng nhân viên tự do, do đó bạn không cần phải lo lắng mình sẽ bị gò bó bởi các quy định nghiêm ngặt như ở các công ty đề ra. Bạn sẽ không cần phải lo lắng trong việc chấm công hàng ngày, mặc đồng phục, phải có mặt vào một thời gian cố định nào đó… bạn có thể thích thì mặc quần đùi, áo phong, buồn chán quá thì vừa xem phim, nghe nhạc, vừa làm. Là một freelancer bạn được tự do làm những việc mình thích, chỉ cần đảm bảo hoàn thành công việc mà mình đã nhận.
 • Chủ động về thời gian: Đây là một ưu điểm mà hầu hết ai cũng đều thích khi trở thành một freelancer. Một ngày có 24 giờ, 4 buổi, sáng, trưa, chiều, tối, thích thì bạn có thể làm việc vào buổi sáng, mệt quá thì làm vào buổi tối, còn sáng tối bận thì có thể chuyển sang trưa, chiều… tùy bạn. Mặt khác nếu có mệt mỏi thì bạn có thể ngưng một 1 tuần, nữa tháng để đi đâu đó cho khuây khỏa mà không phải sợ bị đuổi việc.
 • Thu nhập hấp dẫn: Ưu điểm tiếp theo của một freelancer là gì? đó chính là thu nhập hấp dẫn. Một freelancer có thể nhận nhiều công việc cùng một lúc, tùy vào năng lực và khả năng sắp xếp thời gian của bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc là bạn sẽ có nhiều khoản thu nhập thay vì một mức lương cố định. Đặc biệt nếu có thêm các kĩ năng như design, edit, ngoại ngữ… cùng các kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng thì mức lương mà bạn nhận sẽ rất hấp dẫn, đồng thời cơ hội việc làm trong nước và nước ngoài cũng sẽ vô cùng nhiều, mức thu nhập ở nước ngoài sẽ cao hơn ở Việt Nam có thể là vài nghìn hoặc thậm chí là vài chục nghìn đô mỗi tháng.
Mức thu nhập hấp dẫn, chủ động về thời gian là một trong những ưu điểm nổi bật của freelancer
 • Được thử sứ ở nhiều lĩnh vực để cải thiện kỹ năng: Như mình đã nói, thế giới của một freelancer rất đa dạng, rất nhiều lĩnh vực. Bạn sẽ có cơ hội được thử sức ở nhiều lĩnh vực, thực hiện hàng chục dự án ở nhiều công ty khác nhau. Nhờ đó bạn thu thập thêm cho mình nhiều kinh nghiệm , kĩ năng,thủ thuật và phương thức làm việc hiệu quả hơn, dần dần hoàn thiện bản thân.
 • Mở rộng mối quan hệ, có thêm cơ hội hợp tác và phát triển: Làm Freelancer bạn sẽ gặp gỡ với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể họ đang làm ở mảng mà bạn thích hay quan tâm. Bạn có thể làm quen, học hỏi kinh nghiệm, thậm chí là hợp tác. Từ các mối quan hệ này bạn sẽ có cơ hội với nhiều dự án mới. Bạn nên tận dụng điều này vì nó có thể đánh dấu một bước phát triển mới cho cuộc đời bạn. Đây là Ưu điểm cuối cùng giúp bạn hiểu hơn về ưu điểm của freelancer là gì.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mà một freelancer sở hữu thì mặt khác chúng cũng có một số nhược điểm, mà nếu có ý định muốn trở thành một freelancer thì bạn nhẩt định phải biết.

2.Nhược điểm

 • Khó khăn trong tìm kiếm dự án: khó khăn đầu tiên của một freelancer là gì? đó chính là khó khăn trong việc tìm kiếm dự án, nhất là đối với các bạn mới vào nghề, chưa từng nhận bất kì một dự án nào, không dễ gì để doanh nghiệp giao dự án nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn sẽ rơi vào tình trạng “ đói dự án” và dễ chán nản. Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nếu đã sẵn sàng bước trên con đường này thì nhất định phải trang bị cho mình một lòng kiên trì vững chắc. Thay vì ảo tưởng với những dự án lớn xa tầm với, bạn hãy bắt đầu cộng tác từ những dự án nhỏ để lấy kinh nghiệm và chứng tỏ bản thân. Rồi sau đó hãy phát triển và tiến đến dự án lớn hơn. Như vậy sẽ đảm bảo cho cuộc sống của bạn, cũng giúp bạn tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng.
 • Nếu công việc dễ, cạnh tranh sẽ lớn: Đây chính là nhược điểm thứ hai trả lời cho câu hỏi nhược điểm của freelancer là gì? Trong bất kì công việc nào cũng đều sẽ có cạnh tranh, đây là một điều hết sức bình thường. Và một công việc dễ dàng thì lại càng có sức hút, ví dụ như bạn lựa chọn làm công việc đơn giản như dich thuật…. ngoài bạn ra sẽ có rất nhiều người làm việc giống bạn,tuy nhiên số người quy định cho công việc đó thì lại không nhiều do đó giữa hàng trăm người ứng tuyển, bạn phải làm sao để nổi trội hơn họ thì mới có cơ hội được nhận.
Muốn trở thành một freelancer bạn phải hiểu rõ về nhược điểm của nó
 • Không cẩn thận là gặp lừa đảo: Vì không thể gặp trực tiếp, làm việc từ xa, do đó mà tình trạng gặp lừa đảo là rất nhiều. Trường hợp sau khi nộp sản phẩm nhưng lại không nhận được tiền là rất phổ biến. Do đó bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc của người tuyển dụng, tiền bạc là phải rõ ràng từ đầu.
 • Thu nhập không ổn định: Nhược điểm cuối cùng của một freelancer là gì? đó là thu nhập không ổn định. Tuy mức thu nhập hấp dẫn, thế nhưng chúng không ổn định, bạn phải có dự án để thực hiện thì bạn mới có thu nhập, còn không thì lấy đâu ra.

Những kĩ năng cần có của một freelancer là gì?

1.Kỹ năng cốt lõi

Kỹ năng đầu tiên của freelancer là gì? đó là kỹ năng cốt lõi. Ví dụ: Một nhà phát triển phần mềm web sẽ cần biết ngôn ngữ lập trình, HTML và cách xây dựng phần mềm của họ. Một nhà thiết kế tự do sẽ cần biết cách xử lý chi tiết hình ảnh, kỹ năng minh họa hay kỹ năng sử dụng phần mềm Illustrator, Photoshop

Đây là kỹ năng bổ trợ cho các dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng

2.Kỹ năng vệ tinh

kỹ năng thứ hai của freelancer là gì? đó là kỹ năng vệ tinh, kỹ năng này là kỹ năng xoay quanh kỹ năng cốt lõi. Ví dụ như nhà phát triển phần mềm web, các kỹ năng vệ tinh của họ có thể bao gồm:

+ Thiết kế web (CSS)

+ Thiết kế đồ họa (Photoshop, lý thuyết màu sắc)

+ JavaScript

+ Quản trị hệ thống

+ Tự động hóa (shell script, công cụ xây dựng)

3.Kỹ năng kinh doanh

Tất cả các kỹ năng cốt lõi và kỹ năng vệ tinh đều liên quan đến dịch vụ mà freelancer cung cấp, tuy nhiên đế quảng bá kỹ năng đó đến với phần rộng lớn hơn của thế giới, freelancer cần rèn luyện cho mình kỹ năng kinh doanh. Ở mức tối thiểu, freelancer cần nắm vững những kỹ năng kinh doanh bài bản như:

+ Kế toán – đủ để làm sổ sách kế toán cơ bản

+ Tài chính – đủ để hiểu mối quan hệ giữa thu nhập, chi phí và tiền mặt

+ Tiếp thị – đủ để thu hút khách hàng tiềm năng

+ Bán hàng – đủ để xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khiến họ trở thành khách hàng thực tế

Có được một số kỹ năng cần thiết, bạn sẽ dễ dàng hơn trong công việc của mình

 

4.Kỹ năng quản lý

Nhóm kỹ năng tiếp theo nằm giữa kỹ năng kinh doanh và kỹ năng cốt lõi chính là kỹ năng quản lý. Kỹ năng quản lý giúp freelancer giữ công việc hoạt động trơn tru hơn, bao gồm:

+ Giao tiếp

+ Điều hành các cuộc họp, teamwork

+ Tạo báo cáo và theo dõi hiệu suất công việc

Làm thế nào để trở thành một freelancer?

1.Xác định thế mạnh và lĩnh vực muốn tham gia

Để trở thành một freelancer điều đầu tiên bạn cần làm là xác định xem mình có thế mạnh gì, viết lách, thiết kế, dịch thuật…. và lĩnh vực mà bạn muốn tham gia. Nên ưu tiên những việc mà bạn đã từng tham gia để chứng tỏ rằng bạn có kinh nghiệm.

2.Chuẩn bị hồ sơ xin việc thu hút, đầy đủ
Tiếp theo là chuẩn bị cho mình một hồ sơ giới thiệu bản thân thật thu hút hãy show ra những thông tin cá nhân, thông tin liên hệ, đặc biệt là những kỹ năng, dự án mà bạn đã từng làm.

3.Tìm việc freelancer

Và cuối cùng là tìm việc có hai cách để bạn tìm cho mình một công việc freelancer ưng ý:

 • Trên các trang mạng xã hội: Bạn có thể vào các Group Facebook hay tài khoản Linkedin. Sau đó, bạn chỉ cần tìm công việc phù hợp và gửi hồ sơ qua email của người đăng tuyển.
 • Các trang web về freelancer: Đây là một nguồn tìm việc đáng tin cậy mà bạn nên tham khảo. Những công việc trên các website đều đã được xác thực về thông tin nhà tuyển dụng. Nhờ đó bạn có thể tránh được nguy cơ lừa đảo. Bạn có thể tham khảo một số web uy tín sau: Fiverr.com, Upwork.com, Freelancer.com, Guru.com, 99designers, Vlance.vn, Freelancerviet.vn, 50k.vn…

Freelancer là gì? làm thế nào để trở thành một freelancer? át hẳn thông qua bài viết này của chúng mình các bạn đã phần nào giải đáp được những ban khoăn cũng như thắc mắc của mình. Nếu bạn đang có ý định trở thành một freelancer thì cứ mạn dạn thực hiện đi nhé, chúng sẽ đem lại một nguồn thu nhập từ xa cho bạn giúp bạn trang trải phần nào trong cuộc sống, nhất là trong thời kì dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Content

Author Since: May 26, 2021

Leave Your Comment